Dạy học là nghề đào tạo nên mọi nghề khác''

Ngày 25 tháng 06 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường
 
TÓM TẮT CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP NHÀ CÁCH MẠNG
NGUYỄN CHÍ DIỂU
 

 

 -   Ông sinh năm 1908, mất năm 1939;

       - Quê ở làng Thanh Tiên – xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế;

       - Là con người lạc quan, văn võ song toàn; thích chơi đàn vĩ cầm, tập luyện thể thao và tham gia hoạt động cách mạng;

      - Năm 17 tuổi học tại trường Quốc Học, là bạn học của đại tướng Võ Nguyên Giáp;

      - Năm 19 tuổi bị đuổi học vì dám bộc lộ quan điểm chống chính quyền đô hộ Pháp. Từ đây, ông bắt đầu những ngày tháng hoạt động cách mạng sôi nổi và giữ nhiều chức vụ quan trọng:

+ Năm 1928: Ủy viên Kỳ bộ Tân việt Cách mạng;

+ Năm 1929: Hoạt động tại Sài Gòn;

+ Năm 1930: Bí thư tỉnh ủy, Gia Định;

               + Tháng 10/1930: Bị địch bắt, kết án khổ chung thân, bị đầy ra Côn Đảo;

               + Năm 1936: Ra tù nhưng bị quản thúc tại Huế.Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Khóa I         

               + Tháng 9/1939: Ông qua đời do những vết thương bị tra tấn trong tù.

   31 tuổi, nhà cách mạng Nguyễn Chí Diểu đã cống hiến một đời hoạt động trẻ trung và hào hùng cho sự nghiệp Cách mạng, mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

TRUNG HỌC KHÁNG CHIẾN NGUYỄN CHÍ DIỂU
(1949 – 1953)
NGUYỄN PHÚC LƯƠNG
Hiệu trưởng đầu tiên Trường THKC Nguyễn Chí Diểu

Giữa tháng 8/1949, Đoàn cán bộ ba người do lãnh đạo Liên khu IV cử đi chi viện cho tỉnh Thừa Thiên vào đến chiến khu Dương Hòa. Tháng 11/1949 lãnh đạo tỉnh đã ra quyết định thành lập trường Trung học kháng chiến đầu tiên của tỉnh mang tên nhà cách mạng lỗi lạc Nguyễn Chí Diểu.
Trường có tám cán bộ giảng dạy, trong đó có năm người được huy động và bổ nhiệm tại chỗ.
Trường gồm hai phân hiệu: Một đóng ở Phong Điền dành cho học sinh ba huyện phía bắc tỉnh và một đống ở Phú Lộc dành cho các học sinh ba huyện phía Nam tỉnh. Học sinh vùng tạm chiến muốn học ở phân hiệu nào điều được tiếp nhận theo điều kiện thuận tiện của mỗi người.
Thầy giáo Nguyễn Kỳ được cử làm Trưởng ban cán sự Giáo dục Tỉnh ủy, Thầy giáo Nguyễn Phúc Lương được học qua các lớp Cao Đẳng Sư phạm cấp tốc của Nha Giáo dục Liên khu IV, được cử làm Hiệu trưởng của trường.
Trường bắt đầu chính thức năm học đầu tiên 1949 -1950. Phân hiệu phía Bắc lúc đầu đóng ở các xã Phong Thạnh và Phong Phú, sau đó chuyển về xã Phong Chương để có điều kiện an toàn hơn.
Hai phân hiệu điều có bộ phận tiểu học của xã Sở tại ( Phong Chương, Mĩ Lộc) để tranh thủ tối đa điều kiện trường lớp, sự giúp đỡ của địa phương đối với việc ăn ở, dạy và học của thầy trò từ nơi khác đến.
Điều kiện trường lớp, dạy và học rất thiếu thốn, chỉ dựa vào đình làng và các nhà thờ họ tại chỗ.
Chương trình giảng dạy và sách giáo khoa điều do giáo viên tự lực biên soạn trên cơ sở tài liệu ít ỏi do Nha giáo dục Liên khu cung cấp và những hiểu biết, sự học hỏi cá nhân.
Mỗi phân hiệu điều cố gắng khắc phục khó khăn và đã phát huy tối đa sự hổ trợ của tổ chức Công đoàn giáo dục và Hiệu đoàn học sinh. Tuy vậy, trường đã phấn đấu thực hiện các phương châm dân tộc, khoa học, đại chúng của nền giáo dục Cách mạng.
Năm học 1949 -1950 diễn ra suôn sẻ. Sang năm học 1950 – 1951 phân hiệu phía Nam được tách thành một trường mới lấy tên một nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng là Lâm Mộng Quang do Thầy Nguyễn Kỳ làm Hiệu trưởng.
Do sự phát triển của bậc Trung học tỉnh nhà, năm 1950 Nha Giáo dục Liên khu IV và tỉnh đã huy động và bổ sung thêm cán bộ giảng dạy như các thầy Thân Trọng Ninh, Lê Trọng Quỳ, Lư Tâm cho trường phía Bắc và các thầy Phan Đình Truyền, Phạm Văn Hanh và Trần Lê Tiếp cho trường phía Nam. Trường Trung học kháng chiến Nguyễn Chí Diểu đã có đủ các lớp cấp II bậc Phổ thông. Cuối năm 1952, đã có 25 học sinh tốt nghiệp cấp II và được giới thiệu ra vùng tự do Liên khu IV để được tiếp các lớp cao hơn.
Từ đó trở đi, hằng năm tỉnh lại được bổ sung thêm cán bộ giáo dục mới. Trong điều kiện khó khăn hơn, các thầy Trần Bá Hoành, Hoàng Lộc, Nguyễn Hữu Quỳnh tình nguyện vào Thừa Thiên công tác, đã để lại những kỷ niệm không phai mờ trong ký ức thầy trò Nguyễn Chí Diểu.
Trong khi đó một số giáo viên được điều động nhận công tác mới về vùng tự do, như các Thầy Nguyễn Kỳ, Phạm Doãn Hân, Trần Thanh Đạm, cô Hoàng Ái Quỳ về Ty Giáo dục. Thầy Phan Hữu Dật được cử làm Hiệu trưởng trường cấp II Phòng Phú B và thầy Hoàng Nhân được cử làm Hiệu trưởng trường cấp II Quảng Thái.
Thật vinh dự lớn đới với trường Nguyễn Chí Diểu, các Thầy Phan Hữu Dật và Hoàng Nhân là những Thầy giáo về trường năm 1951, lần đầu tiên được tỉnh tôn vinh chiến sĩ Thi đua ngành Giáo dục khen thưởng.
Từ năm 1952, tình hình chiến sự trong tỉnh diễn biến ác liệt hơn. Trường Lâm Mộng Quang thu hẹp hoạt động và chuyển lên chiến khu Dương Hòa. Sau đó chấm dứt hoạt động và cho học sinh ra phía Bắc tỉnh học tại trường Nguyễn Chí Diểu. hoặc ra học ở vùng tự do do Bắc Liên khu IV.
Tiếp theo, năm 1953 trường Nguyễn Chí Diểu cũng phải di chuyển lên an toàn khu, chiến khu Hòa Mĩ và ngừng hoạt động cuối năm 1953. Đáng buồn nhất là trong thời gian Thầy Lê Trọng Quỳ làm Hiệu trưởng tại chiến khu Hòa Mĩ, Thầy qua đời vì sốt rét ác tính trong sự thương tiếc lớn lao của thầy trò nhà trường. Thầy Trần Bá Hoành thay thầy Lê Trọng Quỳ làm Hiệu trưởng trong thời gian tồn tại cuối cùng của trường THKC Nguyễn Chí Diểu. Thầy đã làm tốt các công việc tổng kết năm học, chấm dứt hoạt động của trường, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, như giới thiệu ra Bắc Liên khu IV tiếp tục học và đi nhận nhiệm vụ mới.
Mấy lời tâm huyết: Cho đến nay, cộng đồng Nguyễn Chí Diểu - Lâm Mộng Quang đã trải qua các Hội trường lần thứ 30, 35, 40, 45, 50, 55, 56, 58 và 60. Đó là một nét đẹp văn hóa, đã vượt qua sự lãng quên của thời gian, là biểu hiện tốt đẹp của sự gắn bó trong tình nghĩa thầy trò đã trải qua một thời kỳ “dấn thân” đáng nhớ và để nhớ mãi.
                                                                                   Hà Nội, tháng 3 năm 2009

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN CHÍ DIỂU – THÀNH PHỐ HUẾ

Địa chỉ: 11 Đống Đa – TP Huế - ĐT: 054.3824223 

Website: http://thcs-ncdieu.tphue.thuathienhue.edu.vn

Trên con đường Đống Đa, có một ngôi trường khang trang, xinh đẹp – Đó là trường THCS Nguyễn Chí Diểu thân yêu của chúng tôi.

         Trường THCS Nguyễn Chí Diểu được thành lập năm 1979, trên cơ sở kế thừa truyền thống của trường Trung học kháng chiến Nguyễn Chí Diểu- ngôi trường đầu tiên của chính quyền Cách mạng- được thành lập vào năm 1949, theo Quyết định của Ủy ban kháng chiến hành chính Tỉnh Thừa Thiên. Hiện nay trường thuộc loại trường hạng I. 

Tổng số CBGVNV biên chế năm học 2020 - 2021: 92 người (trong đó: CB,GV có trình độ Đại học: 68, Thạc sĩ: 11). Chi bộ Đảng gồm 35 Đảng viên, là một chi bộ độc lập, trực thuộc Đảng bộ Phường Phú nhuận- Thành phố Huế. Công đoàn: Có 92 Đoàn viên Công đoàn, 8 tổ Công đoàn. Tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản: chi Đoàn có 16 Đoàn viên giáo viên.

     Những năm tháng dưới mái trường là chuỗi ngày đẹp nhất. Ngôi trường như mái nhà thứ hai của các em học sinh. Cánh cổng trường hàng ngày vẫn mở rộng đón các em đến lớp, ghế đá, hàng cây nơi chúng em đùa vui trò chuyện, tiếng trống trường đưa chúng em vào những giờ học đầy lí thú. Dưới mái trường, các em học sinh được thấy cô dạy bảo những kiến thức, những kĩ năng sống để từng ngày…từng ngày… khôn lớn.

     Mỗi năm học qua đi, thầy trò Trường THCS Nguyễn Chí Diểu lại bước vào một mùa gieo hạt mới. Kế tục xứng đáng và phát huy cao độ truyền thống tốt đẹp của mái trường THKC năm xưa, với những thành tích đáng ghi nhận, đáng tự hào: nhiều năm liền trường được công nhận là trường Tiên Tiến xuất sắc, Liên đội Thiếu niên Tiền phong của trường liên tục được công nhận là Liên đội mạnh cấp Trung ương. Các hoạt động đoàn thể khác của trường được đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào và thành tích xuất sắc. Trường đã có nhiều học sinh giỏi đạt học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.

-  Năm học 2005 – 2006, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng  Ba.

-  Năm học 2007-2008, trường được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh.

-  Năm học 2008-2009, trường được tặng bằng khen của UBND Tỉnh.

-  Năm học 2009-2010, trường được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

-  Năm học 2010-2011, trường được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

-  Năm học 2011-2012, trường được tặng bằng khen của Bộ Giáo Dục.

-  Năm học 2012-2013: Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của UBND Tỉnh TT Huế.

- Năm học 2016 – 2017: trường tiếp tục được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh; được tặng cờ thi  đua của Thủ tướng chính phủ.

- Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, hằng năm đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của UBND Tỉnh TT Huế.

-  Năm học 2019 – 2020, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng  Nhất.

Chất lượng giáo dục toàn diện, thi học sinh khá giỏi vượt mặt bằng chung của thành phố. Đặc biệt số lượng các em học sinh lớp 9 mỗi năm thi đậu vào trường chuyên Quốc Học đạt số lượng cao.

  Trước thềm năm học mới, toàn thể giáo viên và học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diểu chúng tôi cùng gửi vào sắc thu trong trẻo, gửi vào tiếng trống trường rộn rã, lời hứa quyết tâm dạy tốt, học tốt; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu đưa trường ngày càng lớn mạnh, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Số lượt xem : 39253